ศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมและการกีฬา ลงพื้นที่เก็บข้อมูลคณะโนราในพื้นที่อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช

วันที่ 21-22 กุมภาพันธ์ 2567 ศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมและการกีฬา โดยฝ่ายทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม ลงพื้นที่เก็บข้อมูลโครงการศึกษาบทบาทและการดำรงอยู่ของ “โนรา” ในพื้นที่อำเภอท่าศาลา อำเภอสิชล อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช

โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้เป็นการเก็บข้อมูลการส่งเสริมโนราให้กับเยาวชนในโรงเรียน โดยการนำโนรามาเป็นหลักสูตรเสริมการเรียนรู้ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เพื่อให้นักเรียนตระหนักและเห็นคุณค่ามรดกทางวัมนธรรมของตัวเอง รวมถึงการส่งเสริมให้นักเรียนที่มีความชอบด้านงานศิลปะประยุกต์เข้ากับโนรา เช่น การทำเทริดจากกระดาษ การร้อยลูกปัดโนรา เป็นต้น

โครงการในครั้งนี้ แบ่งการเก็บข้อมูลออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกการเก็บข้อมูลบทบาทและการดำรงอยู่ของโนรา โดยอาจารย์อนุชสรา เรืองมาก สำนักวิชาศิลปศาสตร์ ส่วนที่สองการจัดทำแผนที่ทางวัฒนธรรมโนรา โดยนางสาวปริญญา สีหะรัตน์ ศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมและการกีฬา และส่วนที่สามการจัดทำสารคดีโนรา โดยนายโกศล ช่วยอุปการ ส่วนสื่อสารองค์กร

#โครงการศึกษาบทบาทและการดำรงอยู่ของ“โนรา”ในพื้นที่อำเภอท่าศาลา อำเภอสิชล อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช