ศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมและการกีฬาเข้าร่วมงานศิลปวัฒนธรรมอุดมศึกษา ครั้งที่ 22 ด๊ะดาด ศาสตร์ศิลป์ แผ่นดินสยาม

ศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมและการกีฬา ร่วมกับ สำนักวิชาครุศาสตร์และศิลปศาสตร์ สำนักวิชาสารสนเทศศาสตร์ และชมรมนาฏศิลป์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เข้าร่วมงานศิลปวัฒนธรรมอุดมศึกษา ครั้งที่ 22 ด๊ะดาด ศาสตร์ศิลป์ แผ่นดินสยาม ระหว่างวันที่ 23-25 กุมภาพันธ์ 2567 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา โดยมหาวิทยาลัยร่วมส่งชุดการแสดง จำนวน 3 ชุดประกอบด้วย ชุดการแสดงที่ 1 “อารยชโมคลาน” โดยนักศึกษาชมรมนาฏศิลป์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เป็นการสร้างสรรค์ชุดการแสดงที่สะท้อนให้เห็นถึงความรุ่งเรืองของอารยธรรมแหล่งโบราณโมคลานในอดีต ชุดการแสดงที่ 2 ชุดการแสดง “ลายถมเมืองนคร” เป็นชุดการแสดงที่ถ่ายทอดถึงงานหัตถศิลป์ในการทำเครื่องถมเมืองนครที่โดดเด่นและเป็นอัตลักษณ์ และชุดการแสดงที่ 3 ชุดการแสดง “นาฏยบูชาโนราทรงเครื่อง” เป็นการสร้างสรรค์ชุดการการแสดงที่บอกเล่าการถือกำเนิดของโนรา ศิลปะการแสดงพื้นบ้านภาคใต้อย่างโนรา ผ่านการร่ายรำ บทกลอน และท่วงทำนองที่แสดงถึงอัตลักษณ์ของชาวใต้ได้อย่างลงตัว ซึ่งแสดงโดยนักศึกษาวิชาเอกนาฏศิลป์ศึกษา สาขาวิชาครุศาสตร์ สำนักวิชาครุศาสตร์และศิลปศาสตร์ นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ร่วมจัดนิทรรศการด้านศิลปะและวัฒนธรรม โดยนำโปรแกรมการเรียนรู้โนรา 12 ท่า “NORA Walailak” เป็นสื่อการเรียนรู้การรำโนรารูปแบบใหม่ที่ประยุกต์ศิลปะการแสดงพื้นบ้านภาคใต้มาพัฒนาผ่านเทคโนโลยี Motion Capture เรียนรู้ท่ารำ 12 ท่า ผ่านแว่น Hololens และ AR Nora Walailak ซึ่งตอบโจทย์การเรียนรู้ในยุคดิจิทัล รวมถึงการนำสื่อเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง VR Tumpang ซึ่งเป็นการนำเสนอแหล่งโบราณสถานตุมปัง แหล่งโบราณสถานที่ตั้งอยู่ในพื้นที่มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ในรูปแบบของเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง

ขอบคุณภาพจากเพจ : งานศิลปวัฒนธรรมอุดมศึกษา ครั้งที่ 22 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา