ศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมและการกีฬา ลงพื้นที่เก็บข้อมูลคณะโนราในพื้นที่อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช

เมื่อ วันที่ 13-14 มีนาคม 2567 ศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมและการกีฬา โดยฝ่ายทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม ลงพื้นที่เก็บข้อมูลโครงการศึกษาบทบาทและการดำรงอยู่ของ “โนรา” ในพื้นที่อำเภอท่าศาลา อำเภอสิชล อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช

การลงพื้นที่เก็บข้อมูลโนราโรงครูของคณะลูกหลานโนราเริ่มซึ่งเป็นการประกอบพิธีกรรมทางโนราแบบโบราณ ทั้งในส่วนของการตั้งโรงโนราและกระบวนการประกอบพิธีกรรม รวมถึงการลงพื้นที่เก็บข้อมูลการแสดงโนราของนักเรียนโรงเรียนขนอมพิทยา ในงานประเพณีประจำปีของศาลพ่อตาคลองธง อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช

โครงการในครั้งนี้ แบ่งการเก็บข้อมูลออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกการเก็บข้อมูลบทบาทและการดำรงอยู่ของโนรา โดยอาจารย์อนุชสรา เรืองมาก สำนักวิชาศิลปศาสตร์ ส่วนที่สองการจัดทำแผนที่ทางวัฒนธรรมโนรา โดยนางสาวปริญญา สีหะรัตน์ ศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมและการกีฬา และส่วนที่สามการจัดทำสารคดีโนรา โดยนายโกศล ช่วยอุปการ ส่วนสื่อสารองค์กร

ประมวลภาพ