ศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมและการกีฬา ลงพื้นที่เก็บข้อมูลคณะโนราในพื้นที่อำเภอขนอมจังหวัดนครศรีธรรมราช

วันที่ 3 -4 กุมภาพันธ์ 2567 ศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมและการกีฬา ลงพื้นที่เก็บข้อมูลโครงการศึกษาบทบาทและการดำรงอยู่ของ “โนรา” ในพื้นที่อำเภอท่าศาลาอำเภอสิชล อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยการลงพื้นที่ครั้ง 1 ในเขตพื้นที่อำเภอขนอม เก็บข้อมูลบ้านแม่จินดา สุขช่วยชู ซึ่งเป็นลูกหลานของโนรามีการจัดโนราโรงครูเป็นประจำทุกปี และครูน้ำ โรงเรียนขนอมพิทยา เป็นครูสอนนาฏศิลป์ โนราให้กับนักเรียน และได้นำโนรามาเป็นส่วนหนึ่งของการเสริมสร้างทักษะให้นักเรียน เช่น การจัดทำเทริดโนรา การร้อยลูกปัดโนรา และได้เดินทางไปลงพื้นที่เก็บข้อมูลต่อ ณ บ้านโนราเริ่ม โดยมีคณะลูกหลาน และศิลปินโนรามาร่วมบอกเล่าประวัติของโนราเริ่ม ในการถ่ายทอดความเป็นโนรา และพิธีกรรมโนรา

การลงพื้นที่เก็บข้อมูล โครงการในครั้งนี้ แบ่งการเก็บข้อมูลออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกการเก็บข้อมูลบทบาทและการดำรงอยู่ของโนรา โดยอาจารย์อนุชสรา เรืองมาก สำนักวิชาศิลปศาสตร์ ส่วนที่สองการจัดทำแผนที่ทางวัฒนธรรมโนรา โดยนางสาวปริญญา สีหะรัตน์ ศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมและการกีฬา และส่วนที่สามการจัดทำสารคดีโนรา โดยนายโกศล ช่วยอุปการ ส่วนสื่อสารองค์กร